Cô gái tuổi 20 mang sứ mệnh nữ hoàng

anhminh1728

Active member
Thành Viên VIP
#1
Sera là một sinh viên không có gì nổi bật, cho tới khi cô phát hiện mình mang linh hồn Lửa, Nữ hoàng kế tục Gia tộc Lửa, những bí mật dần phát lộ cuốn cô vào tình yêu, thù hận.

>>> Nghe đọc truyện audio - Tập truyện ngắn Người Bên Này Trời Bên Ấy - Tác giả: Hồ Anh Thái
>>> Nghe đọc truyện đêm khuya - Truyện dài Cho Trận Gió Kinh Thiên - Tác giả: Nguyễn Thị Thụy Vũ

“Từ trước đến nay luôn có sự tranh cãi về việc linh hồn tồn tại hay không tồn tại. Trong khi không ai có thể chứng minh linh hồn thật sự tồn tại, thì cũng chẳng có bất cứ thí nghiệm nào chứng tỏ được nó không tồn tại".

Nhà triết học, thần học người Đức Jacob Boehme thế kỷ XVII đã chỉ ra rằng mọi linh hồn được cấu thành từ những “tinh chất của thiên đường” nhưng sự thực là có những linh hồn lại được sinh ra từ bốn nguyên tố đã tách khỏi “tinh chất” ấy.

Cô gái mang mệnh Nữ hoàng

Bốn nguyên tố được các triết gia Hi Lạp cổ đại trước Socrates tin rằng là những nguồn năng lượng vĩ đại để hình thành nên thế giới và duy trì sự sống: Lửa, Nước, Đất, Khí. Con người được tạo thành và đồng thời cũng bị chi phối bởi bốn yếu tố này.

Xuất phát từ quan điểm đó, tác giả trẻ Ngân Zeta đã thử sức trên lĩnh vực văn chương với thể loại fantasy. Tiểu thuyết Bất diệt là phần đầu trong series tác phẩm nhiều tập của cô mới được ra mắt.


TIểu thuyết Bất diệt - Vũ điệu của lửa mới phát hành.​

Trong xã hội hiện đại này, vẫn luôn tồn tại những con người có khả năng điều khiển được các nguyên tố ấy. Họ sống ẩn mình giữa chúng ta - những con người vô minh và luôn che giấu sức mạnh của mình. Họ lập thành 4 Đại Gia tộc lớn được đặt tên theo sức mạnh mà linh hồn họ sở hữu: Lửa, Nước, Đất và Khí.

Đứng đầu mỗi Gia tộc là Queen - Nữ hoàng và the Fool - người cố vấn xuất sắc và mạnh mẽ nhất. Tứ đại Gia tộc tồn tại suốt hàng ngàn năm với nhiều ân oán duyên nợ, những mâu thuẫn ràng buộc lẫn nhau.

Câu chuyện Bất diệt mở đầu với Seraphial Brigid, một cô gái 20 tuổi bình thường, không có gì nổi bật đang theo học chuyên ngành văn học và có niềm đam mê nghiên cứu về văn hóa Celtic. Cô có một mối tình lãng mạn với Victor Genovese, một chàng trai cùng lớp, hơn cô một tuổi, có những người bạn tốt như Andy, Alicie, Annie...

Có vẻ như cuộc sống sinh viên yên ả của cô cứ thế mà dần dần trôi đi bình lặng. Cho đến một ngày, những chuyện, những con người kì lạ xuất hiện, kéo Sera ra khỏi quỹ đạo bình lặng của mình.

Từ người bạn thân của Victor là Lincoln Rupert, Sera khám phá ra thân phận thực sự của mình - cô là một linh hồn Lửa, hơn nữa là một linh hồn Lửa mạnh mẽ nhất, người sẽ trở thành Nữ Hoàng đời kế tiếp của Gia tộc Lửa. Cô sẽ cùng với The Fool của Gia tộc - Lincoln - đứng lên chống lại người bạn thân trong quá khứ, nay là kẻ thù số một của mình - Leis Du Pont - Nữ hoàng mới của Gia tộc Nước.

Định mệnh đã khiến Sera không thể quay lại cuộc sống như cũ, Gia tộc Nước đang ngày càng lớn mạnh và khát khao tàn bạo trả thù Gia tộc Lửa vì những gì họ đã phải chịu đựng trong quá khứ. Dưới sự huấn luyện của Lincoln, cô cần học được cách kiểm soát sức mạnh của mình càng sớm càng tốt để có thể trở thành Nữ hoàng mới dẫn dắt Gia tộc khỏi bị tuyệt diệt và cũng là để bảo vệ những người cô thương yêu.

Một tác phẩm fantasy
Thể loại fantasy vốn nổi tiếng trên thế giới từ lâu nhưng vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam và chỉ thực sự được quan tâm đến sau khi loạt sách Harry Potter gây tiếng vang được phát hành tại nước ta.

Một sự thật đáng buồn là hiện tại, ở ta, rất ít nhà văn quan tâm đến mảnh đất màu mỡ này có lẽ bởi vì yếu tố cốt lõi của fantasy là trí tưởng tượng - tuy là vô tận nhưng lại chính là giới hạn của bản thân nhà văn, không chỉ bởi kiến thức mà còn bị bởi định kiến, bởi quan niệm cố hữu tồn tại bên trong nhận thức mỗi người.

Ngoài ra, thay vì tìm ra điểm mới cho bản thân mình, nhiều cây bút trẻ có xu hướng viết theo phong trào và cố gắng bắt chước phong cách của những tác gia đã thành danh.

Do vậy có thể nói fantasy là mảnh đất vô cùng màu mỡ nhưng cũng vô cùng khắc nghiệt, sẵn sàng đào thải bất cứ ai không có đủ năng lực.

Tiểu thuyết của Ngân Zeta sử dụng mô tuýp quen thuộc có thể bắt gặp trong các tác phẩm fantasy của phương Tây: hành trình của kẻ được chọn, gánh nặng đặt trên vai cá nhân, sự đoàn kết của mọi giống nòi. Tuy vậy, Bất Diệt đã xây dựng được một cốt truyện tương đối thành công với nhiều điểm mới mẻ.

Trước tiên, việc xây dựng bối cảnh học đường, những cô cậu sinh viên ngoài 20, những buổi tiệc, prom, quán bar… gần gũi giúp người đọc trẻ cảm thấy như chính mình ở trong đó. Nhân vật nữ chính Sera, cho dù mang gánh nặng của cả Gia tộc trên vai nhưng sâu thẳm bên trong, cô cũng chỉ là một cô gái bình thường với những rắc rối đầu đời về công việc, học tập, tình yêu… khơi gợi được sự đồng cảm thân quen nơi người đọc.

Điểm đặc biệt thứ hai của cuốn sách đó là thay vì sử dụng nguồn tư liệu dồi dào về Thần thoại Hy Lạp hay Thần thoại Bắc Âu, vốn đã khá “bão hòa” trong các tác phẩm fantasy, Ngân Zeta đã lựa chọn một cách tiếp cận mới mẻ và khác lạ dùng làm chất liệu cho tác phẩm của mình: nền văn hóa Celtic, vốn còn xa lạ ở Việt Nam. Điều này khiến cho người đọc cảm thấy tò mò và muốn đi sâu tìm hiểu về tộc người dũng mãnh đã từng hùng mạnh nhất Châu Âu cổ đại.

Đó là một bộ tộc xuất hiện từ khoảng năm 1.200 TCN, phân bố chủ yếu tại vùng Tây Âu và rải rác quanh khu vực sông Danube, nước Anh, xứ Wales, xứ Gauls (nước Pháp), Ireland, Scotland... Trước khi bị người La Mã đánh bại, họ coi là đội quân hùng mạnh nhất lục địa, đặc biệt là những chiến binh Gauls nổi tiếng dũng mãnh, thiện chiến. Họ cũng được cho là dân tộc đầu tiên biết rèn sắt làm công cụ và vũ khí.

Tên đầy đủ của Sera là Seraphial Brigid, trong ngôn ngữ cổ, Brigid là tên vị nữ thần Lửa, con gái của thần Dagda thuộc thần tộc Tuatha Dé Danann của Celtic, thật trùng hợp khi Sera lại là Nữ Hoàng Lửa, người có thể Giao tiếp với Nữ Thần Lửa.

Ngày nay, lễ hội mùa xuân Imbloc diễn ra ở Ireland là để tưởng nhớ vị nữ thần này. The Queen và The Fool - cặp đôi hùng mạnh nhất mỗi Gia tộc được lấy cảm hứng từ truyền thuyết về người Sidhe trong thần thoại Ailen và Scotland…

Tác giả xây dựng nhân vật Seraphial Brigid từ một cô bé hiền lành nhút nhát trải qua biến cố đã trở nên mạnh mẽ, trưởng thành, đứng ra bảo vệ những người mình thương yêu. Có những lúc cô trở nên sợ hãi, yếu đuối muốn vứt bỏ tất cả để trở về cuộc sống bình thường. Nhưng cuối cùng cô đã chọn cách ở lại. Vì cô hiểu rõ vận mệnh của mình và của Gia tộc mà cô đang gánh vác trên vai.

Lincoln Rupert - the Fool của Gia tộc Lửa, cũng là một nhân vật được xây dựng cực kỳ ấn tượng, một chàng trai đúng chuẩn "bad boy", quyến rũ, sát gái, cuồng nhiệt như Lửa, trái ngược hẳn với một Victor trầm mặc như dòng Nước. Lincoln là The Fool trẻ nhất lịch sử của Gia tộc, đệ tử xuất sắc nhất của the Fool đời trước Ian Genovese - cha của Victor.

The Fool chỉ về một người tinh thông, mưu mẹo, xảo quyệt, phù hợp với những hành động không theo "chính nghĩa" mà anh ta bắt buộc phải làm vì lợi ích của Gia Tộc. Nếu như Nữ Hoàng quản lý Gia tộc ngoài sáng thì sự vụ trong tối chính là trách nhiệm của The Fool.

Điều này rất hợp với tính cách của Lincoln, một con người lão luyện, khôn khéo, toan tính, đầy tham vọng và không thể nắm bắt. Có lẽ chính việc gánh trọng trách dẫn dắt Gia tộc trên lưng trong suốt nhiều năm vắng bóng Nữ hoàng, chịu trách nhiệm cho hàng ngàn mạng sống, đôi khi có những việc không thể làm theo ý mình đã khiến anh trở thành một con người như vậy.

Kết thúc cuốn sách là một cái kết mở với nhiều vấn đề còn đang bỏ ngỏ. Trận chiến giữa hai Gia tộc Lửa - Nước tạm thời lắng xuống. Sự xuất hiện trở lại của một Gia tộc tưởng đã diệt vong từ hàng trăm năm trước trong sự kiện Salem1692.

Một kẻ tưởng chừng đã chết quay trở lại với mục đích trả thù cả các Gia tộc lẫn những người vô minh. Câu chuyện tình tay tư chưa có hồi kết Victor-Sera-Lincoln-Leis.

 
Top